Dấu hiệu cảnh báo ắc quy ô tô sắp hết điện

Ắc quy được xem là nguồn cung cấp điện khi động cơ ô tô chưa hoạt động. Khi bình cạn kiệt năng lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch trình của bạn.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô sắp hết điện

Ắc quy ôtô hết điện khi chuẩn bị di chuyển, khiến xe không khởi động được hoặc hết điện giữa đường là tình huống mà không chủ xe nào mong muốn. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhận biết ắc quy ôtô hết điện không khó để nhận ra. Khi thấy xe có 5 đặc điểm sau, nhiều khả năng ắc quy cần được bảo dưỡng hoặc thay mới.

Đèn cảnh báo ắc quy sáng

Đèn cảnh báo trên bảng taplo sẽ hiển thị cảnh báo khi ắc quy đang gặp vấn đề. Khi thấy đèn báo ắc quy đang sáng (đèn có ký hiệu 2 cực +/-), cần mang xe đi kiểm tra ngay.

Động cơ khởi động yếu, khó khởi động, khởi động thất thường

Khi cắm chìa khóa khởi động mà động cơ xe phản ứng yếu, máy không nổ được thì nhiều khả năng ắc quy xe đã hỏng. Nếu động cơ khởi động thất thường (lúc được lúc không) hoặc ngừng động cơ giữa đường, có thể do các cọc bình nối cáp cực âm, cực dương bị bám bụi hoặc lỏng.

Ắc quy ôtô hết điện khi chuẩn bị di chuyển, khiến xe không khởi động được hoặc hết điện giữa đường là tình huống mà không chủ xe nào mong muốn

Đặc biệt, xe khó khởi động động cơ vào buổi sáng là một trong những dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện rõ ràng nhất, nên nhanh chóng thay ắc quy cho xe.

Mức chất lỏng trong bình ắc quy thấp

Sau một thời gian sử dụng, chất lỏng trong bình ắc quy sẽ dần bay hơi khiến mức chất lỏng thấp hơn ngưỡng tiêu chuẩn. Lúc này cần đưa bình ắc quy tới cơ sở bảo dưỡng để bổ sung nước cất, điều chỉnh tỉ lệ dung dịch điện phân (axit sunfuric) trong các ngăn nhằm đảm bảo ắc quy hoạt động bình thường.

Ắc quy ôtô bị phồng và rò điện

Nếu thấy khối ắc quy bị phồng lên, cần thay mới bình ắc quy ngay. Ắc quy bị phồng chủ yếu do nhiệt độ trong khoang động cơ quá cao, hoặc do các mối nối giữa cáp cực âm và cáp cực dương bị lỏng, dẫn tới hai đầu cực bị ăn mòn và oxy hóa. Lúc này, điện áp trong bình ắc quy bị rò ra ngoài gây phồng vỏ bình, khiến ắc quy ôtô hết điện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Động cơ không quay, taplo xe không sáng đèn

Nếu khi xoay chìa khóa khởi động nhưng động cơ xe đứng im, các chức năng khác như đèn pha, đèn cốt... không sáng thì nhiều khả năng ắc quy xe đã hư hỏng hoàn toàn.
Cách xử lý khi ắc quy hết điện
Khi ắc quy hết bình thì cách đơn giản để xử lý là câu bình ắc quy từ một xe khác. Chủ xe cần chuẩn bị dây cáp điện câu bình (có thể dễ dàng mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng phụ tùng ôtô). Dây câu thường có 2 màu màu đỏ dùng để nối cực dương (+) và màu đen dùng để nối cực âm (-). Lời khuyên là nên chuẩn bị dây dài từ 2,5m trở lên để thuận tiện cho việc câu bình.

Bước 1: Nhờ sự giúp đỡ của một chiếc xe khác

Nếu chẳng may ắc quy ô tô hết giữa đường thì hãy nhờ sự trợ giúp từ những chiếc xe khác. Hãy ra hiệu một cách an toàn cho các xe đang lưu thông trên đường để họ biết bạn đang cần sự giúp đỡ.

Bước 2: Vệ sinh các cực của ắc quy

Trước khi tiến hành phải đảm các cực của ắc quy sạch sẽ. Sử dụng khăn để lau chùi gỉ, bụi bẩn để đảm bảo việc khả năng truyền điện tốt nhất. Ngoài ra, chủ xe cũng phải kiểm tra các đường dẫn xăng dầu có bị rò rỉ hay không để tránh trường hợp cháy nổ khi câu bình.

Bước 3: Tắt hết các thiết bị điện không cần thiết

Hãy tắt hết các thiết bị điện không cần thiết như điều hoà, đèn, CD/DVD... trước khi câu bình để đảm bảo ắc quy có thể lên được và kích hoạt dễ dàng.

Bước 4: Tiến hành câu bình

Nối cực dương (+) của ắc quy hết điện với cực dương (+) của ắc quy mồi. Lưu ý tránh để các đầu kẹp chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe sẽ dễ gây cháy nổ.

Nối cực âm (-) của ắc quy mồi với tấm kim loại bất kỳ trên xe bị hết điện ắc quy. Tấm kim loại có tác dụng như đế máy phát để nối mạch điện.

Để ắc quy ôtô luôn hoạt động ổn định, cần đảm bảo hệ thống điện hoạt động đúng thông số kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


SẢN PHẨM BÁN CHẠY

    SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

      SẢN PHẨM MỚI

        SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT